วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สบู่ สบู่


สูตรพื้นฐานและวิธีการผลิตสบู่ก้อน
วิธีคำนวณสูตรน้ำมัน   
น้ำมันมะพร้าว       120       กรัม      ใช้โซดาไฟ 20.304 (16.92 x 120/100) กรัม
น้ำมันปาล์ม           80       กรัม      ใช้โซดาไฟ 10.448 (13.06  x 80/100) กรัม
น้ำมันมะกอก        300       กรัม      ใช้โซดาไฟ 37.38 (12.46 x 300/100)
รวมไขมัน            500       กรัม 
รวมโซดาไฟ          68.132 กรัม 
น้ำที่ใช้  1            75-190 ซีซี

วิธีการและเทคนิคการผลิตสบู่ก้อน
1. เตรียมแม่พิมพ์สบู่
2. เตรียมเครื่องมือทั้งหมด
3.ผู้ผลิตใส่เสื้อกันเปื้อน สวมถุงมือ ผ้าปิดปากและจมูก และแว่นตา
4. ชั่งด่างอย่างระมัดระวัง
5.ชั่งน้ำที่ใช้ ค่อย ๆ เติมด่างลงในน้ำ อย่างช้า ๆ ระวังไม่ให้กระเด็น คนจนละลายหมด วัดอุณหภูมิประมาณ 40-45
    องศาเซลเซียส
6.ชั่งไขมันทั้งหมดผสมรวมกัน วางบนเครื่องอังไอน้ำ หรือลังถึงวัดอุณหภูมิ ประมาณ 40-45 องศาเซลเซียส ยกลง
7.เช็คอุณหภูมิน้ำด่างในข้อ 5 อีกครั้ง
8.เมื่ออุณหภูมิน้ำด่างและไขมันใกล้เคียงกัน ค่อยเทน้ำด่างลงในไขมัน คนเบา ๆ เมื่อเทน้ำด่างหมด ให้คนแรง ๆ ควรคน 15 นาที พัก 5 นาที จนกระทั่งเนื้อของเหลวเป็นสีขุ่นจนหมด เทลงพิมพ์
9.ทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ แกะออกจากพิมพ์ ตัดเป็นก้อน
10.ตรวจสอบ ph บริเวณผิวสบู่ และเนื้อในผิวสบู่บริเวณต่ำกว่าผิวประมาณ 2 มิลลิเมตรถ้ามีค่า ph อยู่ระหว่าง 8-10 สามารถนำไปใช้ได้ หากมีค่าเกิน 10 เฉพาะที่บริเวณผิว ให้ตัดเฉพาะผิวนอกทิ้ง หากเนื้อในและผิวมีค่า ph เกิน 10 ทั้งสองบริเวณ แสดงว่าสบู่นั้นมีปริมาณด่างเหลือเกินกำหนด ไม่ควรนำไปใช้ เพราะอาจเกิดอันตรายทำให้ผิวเหี่ยว ซีด หรือคัน
11.ห่อกระดาษ หรือบรรจุภาชนะ


แหล่งอ้างอิง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น